Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định nới lỏng giãn cách xã hội trên cả nước trừ một vài khu vực có nguy cơ cao ở Hà Nội, Hà Giang, Bắc Ninh. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải nâng cao trách nhiệm chống dịch.

Đề cập đến những kết quả đáng mừng Việt Nam đạt được trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn đặt biệt lưu ý tính cảnh giác, chấp nhận sống trong trạng thái có dịch. Việt Nam không thể tránh khỏi khi dịch vẫn còn lây lan trên thế giới. Do đó, tinh thần đặt ra là sống chung với dịch và có kiểm soát.

Với đề xuất của Ban Chỉ đạo quốc gia trong việc xếp địa phương theo nhóm nguy cơ, Thủ tướng cơ bản đồng tình. Với Hà Nội, Thủ tướng quyết định đưa vào nhóm có nguy cơ. Tuy nhiên, một số địa phương ở Hà Nội như Thường Tín, Mê Linh hay nơi có ca nhiễm chưa đủ 14 ngày phải xếp vào nhóm có nguy cơ cao.

“Những nơi này phải áp dụng nghiêm khắc Chỉ thị 16”, ông nói.

Theo đó, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 với những nơi có nguy cơ cao, còn những nơi khác trên địa bàn thì có thể nới lỏng giãn cách xã hội.

Với những tỉnh như Hà Giang , Bắc Ninh, Thủ tướng cho rằng khu vực có bệnh nhân đang điều trị cũng phải là nơi có nguy cơ cao.

Còn lại các địa phương khác, Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ, theo dõi nghiêm ngặt nhưng tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh bình thường của người dân

Thủ tướng cũng giao Chủ tịch tỉnh, thành phố có thẩm quyền quyết định việc mở cửa hàng, các hoạt động sản xuất hàng hóa, kinh doanh, dịch vụ. Theo đó, lãnh đạo địa phương phải xác định nguy cơ cụ thể của từng nơi trên địa bàn để có giải pháp cho phù hợp. Nhưng lưu ý với những nơi nguy cơ cao, không được kinh doanh trên đường phố.

Thủ tướng cũng khuyến cáo người dân vui mừng nhưng phải có cảnh giác và yêu cầu công an, các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự,kiểm soát chặt những hoạt động như đua xe, tập trung nhậu nhẹt, sự kiện thể thao đông người.

Những hoạt động như lễ hội, sự kiện thể thao đông người, hoạt động cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, massage, tiệm trang điểm, tiệm hoa, sở thú…vẫn được yêu cầu cấm hoàn toàn.

Với các siêu thị, cửa hàng kinh doanh đông người phải có giãn cách; chưa đồng ý cho nhập cảnh tự do; chưa chấp nhận khách du lịch nước ngoài.

 

An Bình

Theo Nhịp sống kinh tế

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *